Đang thực hiện
Sản phẩm so sánh
[vi]Top
Thành viên
Tên truy cập: mã AYS với 4 số viết kèm
Vui lòng nhập Mật khẩu
Đăng ký Quên mật khẩu?
 
Hỗ trợ trực tuyến

 

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 29

Hôm qua : 276

Tất cả : 973.446

Trong tháng : 9.378

Trong tuần : 885

Tags được quan tâm

Ngày 8/6/2006, hành trình đón thầy HORIZOE

Thời gian đăng: 29/08/2016 14:10

NGÀY 08-06-2006, HÀNH TRÌNH ĐÓN THẦY HORIZOE

...
Hôm nay thầy Katsumi Horizoe sang Việt Nam tổ chức cho Câu lạc bộ chúng ta thi lên cấp từ cấp 5 đến cấp 1. Chuyến bay thẳng từ Tokyo sang Hà Nội mang số 955 đưa thầy đến sân bay Nội Bài vào lúc 14h35 phút. ATK thật vinh dự vì được tham dự chuyến đi đón thầy ngày hôm nay.
...
Vì phải chờ trong sân bay kiểm đồ và không biết bao nhiêu thủ tục khác <ATK thì chưa đi máy bay bao giờ nên không biết>, mãi sau mới thấy thầy bước ra, lần này thì không nhầm được nữa, vẫn vóc dáng ấy, vẫn khuôn mặt ấy, vẫn kiểu mũ chụp ấy, đúng là thầy Horizoe rồi. Thầy đẩy một xe đẩy với một ít đồ, chuyển qua tay anh Văn mà sau đấy là tay Công công, rồi lôi ra một chai rượu gói trong túi bóng làm quà tặng <đúng sở trường của Carobi rồi> và còn đợi gì mà không nhét ngay vào Balo cơ chứ?
Khi về không ai phải đi xe bus nữa, chia ra một nửa đi cùng thầy, một nửa đi xe còn lại, anh Văn quả là tâm lý, nhường trẻ, không những cho 4 đứa đi với nhau mà còn cho đi luôn với xe của thầy :D. Ngồi trên xe, ao ước giá mình biết tiếng Nhật vì nghe tiếng Nhật rất hay, lại ù ù cạc cạc vì nghe chẳng hiểu gì, cũng may trong bọn có Thảo biết tiếng Nhật. ATK còn phát hiện ra người đến đón thầy nói tiếng Việt rất giỏi, nghe đâu chú đã đến sống ở Việt Nam từ 1979, đã có gia đình và lấy vợ người Việt Nam. Thỉnh thoảng thầy quay xuống hỏi chuyện cả bọn, cứ sau một câu tiếng Nhật thầy lại tự dịch sang tiếng Việt, để rồi 3 đứa ngồi sau lại tiếp tục dịch sang tiếng... thuần Việt, có những câu thầy nói tiếng Việt rất ngộ nghĩnh như: trời chua mua, dịch: chưa mưa ---> hàm ý trời hôm nay đẹp, không mưa , rồi thầy hỏi cả bọn về lịch thi lên cấp hôm nay mà theo thầy tưởng thì là 6h30, biết là 5h30 thầy ra dấu rằng rất mệt vì không có thời gian nghỉ ngơi. Nhìn bó hoa được tặng, thầy hỏi cả lũ hoa gì, Công công nhà ta liệt ngay nó vào họ nhà Cúc trong khi rõ ràng nó là con cái nhà Đồng tiền. Theo điều tra của cả bọn thì thầy chỉ ở Hà Nội 2 ngày sau đó sẽ vào Nha Trang và Hồ Chí Minh, điều đó có nghĩa là chúng ta chỉ gặp thầy trong buổi thi lên cấp và không có thời gian cho một buổi tập huấn nào cả.
Chia tay nhau tại khách sạn Daewoo, Công và Thảo xuống lấy xe, Ngọc về nhà, còn ATK vẫn đi theo xe thầy về đến khách sạn Thăng Long Opera gần Vietcombank để lại phản ứng chung: sao mà xa thế? Chiếc xe lại tiếp tục hành trình vòng vèo của (thầy hỏi: bao nhiêu tien --->bao nhiêu tiền --->bao nhiêu tuổi), thầy cũng chỉ tay vào mình vẻ thành thật "Same, same!" rồi phá lên cười, ATK không nhầm thì lần trước đến đây thầy luôn chỉ vào mình với vẻ mặt "tôi 18 tuổi", nghĩa là bây giờ thầy đã già hơn 4 tuổi rồi đấy!
ATK đã được nhìn tận mắt, sờ tận tay quyển sổ nhật ký của thầy _ quyển sổ thứ 36 _ khi thầy tỏ ý muốn ghi tên những người hôm nay đã đến đón thầy, thầy hỏi tỉ mỉ tên, tuổi, công việc, và số cấp Aikido đã đạt được, luyện tập được bao lâu, thầy còn cho ATK xem quyển sổ thứ 35 _ quyển sổ trong tấm ảnh mà chị Kika đã chụp, trong 2 cuốn nhật ký đó ghi tên những người mà thầy đã gặp tại các nước mà thầy đã đi qua , có những trang giấy dán đầy name card, quyển sổ đó sinh động như một phòng trưng bày vậy :D . Thầy còn nói qua về việc hôm nay thi Kyu 3 và Kyu 4 có những kỹ thuật gì . Nhận được chìa khóa phòng, trong lúc chờ xe đến, sensei lên cất đồ còn ATK, chú gì và anh Văn ngồi đợi phía dưới, đợi khá lâu mà vẫn chưa thấy thày xuống, lúc đó cũng khá muộn, khoảng hơn 5h .
Trên đường về sân tập, ATK còn được xem quyển sổ nhỏ học tiếng Việt Nam của thầy, trong đó có những câu khá ngộ nghĩnh, thậm chí hơi shock như: <Sao y bản chính>
- Phần lớn phụ nữ Việt Nam là sư tử Hà Đông <không hiểu người dạy thầy câu này là ai mà ác thế?>
- Phần lớn trẻ em các nước đều muốn chơi game <ngày xưa mình có thích đâu nhỉ>
Chú thích: những câu trên thuộc cấu trúc: Phần lớn... đều...
- Anh sẽ đợi em cho đến khi em... mở cửa) <anh ở đây bị nhốt ở ngoài? kể cũng thiết tha mùi mẫn đấy chứ>
- Trước khi sang Nhật hãy học tiếng Nhật đi đã! <câu này nghe giống đang đe dọa, tự nhiên liên tưởng ra bộ mặt anh Hải>
- Anh ấy đa tình yêu hết người này đến người khác. <câu này do chính tay thầy chỉ với vẻ tâm trạng>
Chú thích: cấu trúc hết cái này đến cái khác
- Đã đến lúc tôi phải trả nợ. <đến mức ấy rồi cơ!>
- Đã đến lúc tôi phải nói sự thật với em.
Và sự thật là...
- Vì cãi nhau nên vợ tôi đã đập vỡ tất cả những thứ trong nhà <liệu đấy có phải là ám ảnh về sư tử Hà Đông? hay còn sự thật "đa tình" nào khác>
- Tôi có thói quen xấu lè lưỡi giống như chị tôi. < thì ra là thế>
- Anh ấy có dáng như người
<xuống dòng>...giàu.
Ngoài những câu trên, trong khi lật quyển sổ Nhật ký của thầy ATK cũng dòm thấy một tờ giấy ghi một số câu tiếng Việt phòng thân khi sang Việt Nam như:
- Làm ơn lấy hộ tôi phích nước nóng <quả là nhu cầu cấp bách>
- Tôi mới học tiếng Việt Nam, nói được một ít nhưng nghe vẫn còn kém...
- Xin anh nói chậm lại...
Những từ như: làm ơn, xin... được Highlight nổi bật.
 
Thầy mang sang Việt Nam một cây kiếm gỗ rất dài, mới tinh, cuốn trong một bọc giấy báo , người cầm giúp thầy cây kiếm là anh Văn _ người trên suốt đường đi ngắm nghía, nắn, nắn từ đầu kiếm đến đuôi kiếm bằng ánh mắt cực gian, nhìn là đủ biết suy nghĩ thế nào, may mà nhân vật còn kiềm chế được nếu không chắc cũng bóc toạc ra xem rồi. Cây kiếm đó là cây kiếm thầy sử dụng trong lúc hướng dẫn trong khi chấm thi, nhìn kiếm bóng loáng vì vẫn bọc trong giấy bóng kính.
------------------
Bó hoa tặng thầy liên tục bị ướt những chỗ không cần ướt, nó không ở cuối bó hoa mà ở giữa bó hoa mới quái chứ, cũng may đã đề phòng cẩn thận nên đã tránh được những hiểu nhầm nguy hiểm.
Đáng nhẽ phải đảo ngược lại: anh Văn cầm hoa, ATK cầm kiếm mới đúng. :)

Trần Hoài Thu, Kyu 2
(trích trong cuốn kỷ yếu 10 năm AYS)Các tin khác
-    Hồi tưởng "beginner"
-    Sau ba tháng trên thảm tập
-    Hành trình đến với Aikidō
-    Những người thầy tại Aikidō Yūki Shūdōkan
[vi] AYS's Facebook
[vi] Yuuki
[vi] Culture conner Aikido
 
 
 

Câu lạc bộ Aikidō Yūki Shūdōkan
Nhà thể chất trường Đại học Ngoại Thương, số 91 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
Email Ban hành chính clb: bhc.ays@gmail.com

Ý kiến đóng góp về Website: websiteyukishudokan@gmail.com