Đang thực hiện
Sản phẩm so sánh
[vi]Top
Thành viên
Tên truy cập: mã AYS với 4 số viết kèm
Vui lòng nhập Mật khẩu
Đăng ký Quên mật khẩu?
 
Hỗ trợ trực tuyến

 

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 6

Hôm qua : 276

Tất cả : 973.423

Trong tháng : 9.355

Trong tuần : 862

Tags được quan tâm

Hành trình đến với Aikidō

Thời gian đăng: 12/12/2022 20:32

Mỗi người đều có một lý do và một con đường khác nhau mà đến với Aikidō, và khi tới rồi lại có những suy nghĩ, tình cảm thật khác với môn võ này. Tôi cũng vậy và tới giờ thì tôi thấy mình thật may mắn vì mình là một thành viên của Aikidō Yūki Shūdōkan. 

Khi còn bé, trái với nhiều người, học vì sở thích và đam mê, còn tôi thì hình như chẳng có sở thích gì và chỉ học Karatedo vì sở thích của bố. Vậy mà ngày tháng trôi qua, tôi đã gắn bó với môn võ như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Thế nhưng, cuộc sống bận rộn, áp lực về thi đấu và nhiều lý do khác mà tôi không thể tiếp tục con đường làm vận động viên chuyên nghiệp được. Nghỉ tập, tôi thấy rất hụt hẫng và tự tìm tới các môn võ khác. Vì đã học võ từ nhỏ nên sau một thời gian ngắn tập luyện là tôi bắt đầu hiểu nhưng lại thấy chán và thất vọng vì thấy nó không được như môn võ đầu tiên mình học (theo đánh giá của cá nhân tôi về cả kỹ thuật cũng như văn hóa trong môn võ đó). Aikidō cũng là một trong những môn võ tôi tìm tới sau khi nghỉ tập karatedo. Và rất may, tôi đã tập luyện gần bốn năm trời rồi mà chưa có ý định là sẽ bỏ và có lẽ tôi sẽ gắn bó với nó suốt đời.
Thấy vậy, mọi người chắc hẳn sẽ nghĩ là tôi tới với Aikidō và yêu ngay nó. Thế mà lại không phải. Những buổi đầu tiên học Aikidō thật là khó khăn với tôi. Khó khăn ở đây không phải là do kỹ thuật quá khó tôi không tập được mà chính là thật khó khăn để chấp nhận nó. Khác hẳn với các môn võ tôi từng tập, bao giờ cũng có những yêu cầu cơ bản là đòn thế chính xác, nhanh, mạnh, thân pháp (trọng tâm) vững. thế nhưng vào tập Aikidō, tôi không thấy ai dậy như vậy cả và cảm thấy môn võ này thật tẻ nhạt và không khác gì tập thể dục. Cũng may là cái tính cố chấp của tôi ngăn cho tôi không bỏ Aikidō ngay, tôi phải hiểu bằng được môn võ này thì khi đó có nghỉ tôi mới cam lòng. Và thật kỳ lạ, khác với các môn khác, chỉ tập chút là tôi hiểu ngay nhưng với môn võ này càng tập tôi càng khám phá ra nhiều điều mới lạ và cho tới bây giờ tôi vẫn đang trên hành trình tìm hiểu về Aikidō. Tôi nhớ có lần tôi tập với một bạn trai chắc phải to gấp đôi tôi và không sao tôi có thể tập đòn shihonage với cậu ấy được. Thầy giáo ra chỉ cho tôi tập, thầy không nói là em phải làm thế này, thế kia mà bảo tôi phải quan sát rồi thầy lại chỉ vào đầu mình và nói tôi phải suy nghĩ. Chỉ là một tình huống trong số rất nhiều tình huống tôi đã gặp trên thảm tập thế nhưng nó lại là kim chỉ nam để tôi tập Aikidō trong thời gian từ đó đến giờ. Tôi thấy thật tuyệt vời khi hiểu rằng, những bí quyết trong từng đòn thế thật khó có thể diễn đạt bằng lời, chỉ bằng cách quan sát và suy ngẫm cho chính mình, tôi sẽ tự rút ra được cách tập cho bản thân tôi. Tôi thấy Aikidō thực sự là một môn võ của trí tuệ cộng với cái tính ham đào sâu và nhiệt huyết của bản thân, tôi đã thực sự rất muốn gắn bó với Aikidō. Với mỗi một vấn đề trong Aikidō: kỹ thuật, di chuyển, hòa hợp, khí… tôi đều có những cảm nhận riêng của bản thân ( mặc dù tôi thấy cảm nhận của mình là không hoàn thiện), nhưng với bản thân tôi thấy nó là những tài sản vô cùng giá trị với tôi nên rất mong sẽ có dịp cùng với các bạn trong câu lạc bộ chia sẻ để làm cho tất cả chúng ta trở nên giàu có kiến thức Aikidō hơn.
Trong cuộc sống, tôi cũng như bao người, có nhiều thứ phải lo lắng. Lúc này Aikidō, một lần nữa lại giúp tôi có một cuộc sống bình thản, vui vẻ, chân thành và nhất là có những người bạn thật tuyệt vời. Những lúc chán nản về công việc, tập Aikidō giúp tôi quên đi hết mệt mỏi, lấy lại sức mạnh và nguồn cảm hứng cho ngày làm việc mới. Trên tất cả, Aikidō đã cho tôi gặp gỡ những người bạn cùng chung sở thích và rất chân thành. Những buổi tập, những lần tụ tập sau giờ tập, những ngày lễ hội của Aikidō và cả những chuyến đi dã ngoại chung với các thành viên Aikidō Yūki Shūdōkan sẽ mãi là những kỷ niệm đẹp mà tôi luôn gìn giữ cẩn thận trong tâm trí.
Những dòng chia sẻ trên, tôi gửi gắm tìn cảm của mình trong đó và đặc biệt muốn chia sẻ với những thành viên mới. Rất mong các bạn hãy kiên trì với Aikidō, chắc chắn Aikidō sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích.
 
Đỗ Thanh Tâm

 
Các tin khác
-    Suy nghĩ ngày thi lên kyu 5
-    Tình cờ học Aikidō
-    Một phong cách Katsumi Horizoe
[vi] AYS's Facebook
[vi] Yuuki
[vi] Culture conner Aikido
 
 
 

Câu lạc bộ Aikidō Yūki Shūdōkan
Nhà thể chất trường Đại học Ngoại Thương, số 91 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
Email Ban hành chính clb: bhc.ays@gmail.com

Ý kiến đóng góp về Website: websiteyukishudokan@gmail.com