Đang thực hiện
Sản phẩm so sánh
[vi]Top
Thành viên
Tên truy cập: mã AYS với 4 số viết kèm
Vui lòng nhập Mật khẩu
Đăng ký Quên mật khẩu?
 
Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn 1Tư vấn 1

 

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 288

Hôm qua : 409

Tất cả : 724.209

Trong tháng : 5.455

Trong tuần : 2.011

Tags được quan tâm

NAKAO Sensei

Thời gian đăng: 29/08/2016 14:05

THẦY NAKAO
 
Thầy Shingo Nakao, sinh năm 1947, 6 đẳng, là trưởng võ đưòng Seibukan ở Kobe, Nhật Bản. Võ đường Seibukan có 17 lớp Aikido trong 1 tuần, gồm lớp cho phụ nữ do cô Akiko hướng dẫn. Thầy hướng dẫn các lớp sáng sớm ở Kobe và các nơi khác, rồi trông coi cửa hàng với cô Akiko vào buổi chiều tối.

Quá trình tập luyện Aikido
Thầy Nakao đã luyện tập Aikido từ năm 1970, sau khi trải qua một giai đoạn tập nhiều loại môn thể thao và võ, trong đó có karate, judo, shorinji kempo. Thầy đã tập 12 năm với Thầy Seigo Yamaguchi, một Thầy mà đã làm thay đổi hoàn toàn sự tin tưởng của Thầy Nakao vào sức mạnh của cơ bắp.
Thầy cũng từng tập luyện với thầy Kobayashi ở Osaka, thầy Yokota và thầy Hamasaki ở Kobe, thầy Watanabe (Hombu), và đặc biệt là thầy Endo (Hombu dojo) mà Thầy vẫn tiếp tục theo sự hướng dẫn. Nhưng người có ảnh hưởng lớn nhất vẫn là thầy Yamaguchi. Cho tới tận hôm nay, thầy Nakao vẫn cố gắng tập luyện theo cách của thầy Yamaguchi chỉ dẫn, và theo tinh thần của thầy mình.
Ngoài Aikido, Thầy có luyện về Thiền trong một chùa từ hơn 20 năm nay.

Phương pháp giảng dạy Aikido của thầy Nakao:
"Hãy tập Aikido với nụ cười"! là nguyên tắc quan trọng nhất trong Aikido theo Thầy Nakao. Ngay ở Yuuki Shudokan hoặc ở Seibukan, kỹ thuật và động tác mà Thầy Cô chỉ dẫn là hầu như để luyện thả lỏng, thả lỏng vai, tay, dung toàn thân, mà tìm sự kết hợp với bạn tập.Thầy thường chỉ dẫn Kokyunage và iriminage để cảm nhận điều ấy. Khi Thầy dùng bokken hay Jo, thì để giúp người tập hiểu về TEN - CHI - JIN, Trời - Đất – Con Người. Thầy Nakao nói luôn cố gắng kết hợp cả 3 khái niệm đó khi tập luyện, tay không hoặc với vũ khí. Hầu như là thầy tìm kiếm sự hòa hợp không chỉ với uke mà thôi, mà còn hơn nữa. Hai Thầy Cô luôn nhiệt tình chỉ dẫn và không ngại đổ mồ hôi trên thảm tập.Với nụ cười, và thả lỏng, di chuyển từ trọng tâm, do đó không sử dụng sức lực cơ bắp khi không cần thiết, tìm sự hòa hợp hơn là tranh đấu, chính những điều đó làm cho không khí trong võ đường trở nên nhẹ nhàng, thoải mái, vui vẻ! "Việc Aikido tránh giao đấu là một ý niệm rất bất ngờ và thú vị. Thông thường trong võ thuật, người ta tranh đấu, nhưng Aikido là một võ đạo tự hào không đấu tranh. Tranh đấu không là budo, đó là thể thao. O'Sensei thật là một nhà tư tưởng vĩ đại"!
Thông điệp qua các buổi tập đó là: "Aikido là hạnh phúc. Keiko và keiko (luyện tập và rèn luyện). Keiko sẽ giúp bạn có cơ bắp khỏe mạnh, nhưng Tori lại không dùng cơ bắp! Uke cần cơ bắp, nhưng Tori dùng trái tim và tinh thần. Tập luyện Aikido là một thú vui! Các bạn hãy cùng vui với tôi!"

Sống cùng/vì Aikido.
Nếu Aikido đem lại cho Thầy hạnh phúc qua các buổi hướng dẫn, và luyện tập, hạnh phúc cũng là trong những cuộc gặp gỡ với những người bạn trong võ đường của thầy cũng như võ đường toàn thế giới khi Thầy Cô đi giao lưu nước ngoài. "Aikido của tôi đã được thầy Yamaguchi biến đổi, còn cuộc sống của tôi được thay đổi bởi mọi người"!
Với AYS thì từ 5 năm nay, Thầy Cô tự sang võ đường Yuuki Shudokan hầu như mỗi năm một lần, giúp chúng tôi cảm nhận và luyện một cách khác, không chỉ về kỹ thuật cơ bản mà hơn nữa về thả lỏng và hoà hợp với uke. Điều này thật không dễ. Những lúc gặp Thầy Cô là một niềm vui lớn và hạnh phúc cho chúng tôi.
Aikido Yuuki Shudokan thành thật cám ơn Thầy Cô tận tình đến giao lưu và giúp đỡ chúng tôi, và hơn nữa đã kết nối Võ đường Seibukan với Yuuki Shudokan. Arigatou gozaimashita sensei!

Lê Thiều Hoa, 1 đẳng Aikikai
(trích trong kỷ yếu 10 năm AYS)


Các tin khác
-    HORII ETSUJI Shihan
-    MOCHIDA Sensei
[vi] AYS's Facebook
[vi] Aikido
[vi] Culture conner Miyajima
 
 
 

Câu lạc bộ Aikidō Yūki Shūdōkan
Nhà thể chất trường Đại học Ngoại Thương, số 91 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
Email Ban hành chính clb: bhc.ays@gmail.com

Ý kiến đóng góp về Website: websiteyukishudokan@gmail.com