Đang thực hiện
Sản phẩm so sánh
[vi]Top
Thành viên
Tên truy cập: mã AYS với 4 số viết kèm
Vui lòng nhập Mật khẩu
Đăng ký Quên mật khẩu?
 
Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn 1Tư vấn 1

 

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 89

Hôm qua : 610

Tất cả : 681.382

Trong tháng : 17.565

Trong tuần : 3.391

Tags được quan tâm

Shikkō - những bước chân của Samurai

Thời gian đăng: 24/09/2015 11:04

Về lịch sử, di chuyển bằng đầu gối (knee walking - Shikkō) đã tồn tại ở Nhật bản hàng thế kỷ qua ở cả phương diện dân sự và quân sự. Ở mặt dân sự, ngày xưa ở Nhật Bản, hầu hết các hoạt động thường nhật được diễn ra trong một không gian nhà cửa chẳng hạn như nấu ăn, dùng bữa hay thậm chí cả bàn chuyện làm ăn! Thêm vào đó, hầu như các công trình tiêu biểu của thời kỳ trước tại Nhật thường không được xây cao và rộng do việc hạn chế về tài nguyên thiên nhiên như là gỗ - thứ rất hiếm và có giá trị cao khi đó, do vậy mà việc đứng để thực hiện các công việc hàng ngày thường không phải là sự lựa chọn hợp lý. Với nguyên nhân đó, Shikkō đã trở thành một thói quen trong cuộc sống gia đình thường nhật.
Việc di chuyển dựa trên bàn chân và đầu gối theo tư thế Seiza thường được coi là trang trọng hơn việc đứng và đi lại thường xuyên. Trong cuộc sống hiện đại, lối di chuyển Shikkō hiện không cón được sử dụng nhiều, nhưng bạn vẫn có thể thấy chúng trong các nhà hàng truyền thống, và cả trong việc tập luyện Aikido - nơi mà các môn sinh học cách bảo vệ bản thân trong khi đang di chuyển shikkō.
Vậy, làm thế nào để di chuyển Shikkō đúng?

Đầu tiên là bạn cần chú ý ngồi trên hai bàn chân, hai gót chân cần để sát nhau nhất có thể và cả cơ thể phải di chuyển như một khối! Điểm mấu chốt ở đây là Shikkō sẽ chú trọng vào việc di chuyển hông – đó là giá trị cốt lõi trong việc tập luyện Aikido.
Tiếp theo, hãy hình dung hai mắt cá chân của bạn đang được buộc với nhau bằng những sợi dây chun. Bạn đang quỳ gối, sau đó bạn nhấc đầu gối phải lên và đặt bàn chân phải xuống sàn. Việc hình dung ra hai gót chân của bạn đang buộc với nhau sẽ khiến hai bàn chân của bạn luôn di chuyển đồng thời, do đó, khi bàn chân phải di chuyển thì bàn chân trái cũng sẽ đi theo và luôn chạm với bàn chân phải.
Hãy sử dụng hông của bạn và để cho đôi chân di chân di chuyển đến điểm cần đến, hãy để cho đầu gối phải hạ xuống tiếp. Và như vậy bạn đã đi được về trước 19 inch (50 cm).
Tiếp tục, hãy làm lại động tác trên, nhấc đầu gối trái và đặt bàn chân trái di chuyển về trước trên sàn, hãy đảm bảo cẳng chân trái vuông góc với mặt sàn và đầu gối bạn đã nhấc lên cao. (Lúc này hãy nhớ là hai bàn chân luôn đi cùng nhau, chân phải sẽ kéo theo và tiếp xúc với chân trái).
Cứ tiếp tục như vậy, bạn đã làm được động tác di chuyển Shikko rồi, nên biết là nó còn được gọi là những bước chân của Samurai (the Samurai Walk) đó.
Việc luyện tập lối di chuyển Shikkō sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn về mặt thể chất, đó là việc tăng cường sức mạng và sự dẻo dai cho đôi chân và cả vùng hông của bạn. Thêm nữa, việc luân chuyển đôi chân để di chuyển Shikkō có lợi ích là tằng cường cho bạn sự cảm nhận về việc sử dụng hông khi di chuyển, từ đó thì cảm nhận về trọng tâm của bạn cũng sẽ được tăng lên đáng kể. 

Phạm Thế Mạnh,
dịch từ nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=853258031454124&set=a.103478476432087.8973.100003098054002&type=3&theater,
tác giả Maya Kobayashi chia sẻ bởi anh Nguyễn Việt Hưng.
Các tin khác
-    Các nguyên lý của Aikido
-    Tản mạn về ‘uke’
-    Các đạo chủ Aikido
[vi] AYS's Facebook
[vi] Aikido
[vi] Culture conner Miyajima
 
 
 

Câu lạc bộ Aikidō Yūki Shūdōkan
Nhà thể chất trường Đại học Ngoại Thương, số 91 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
Email Ban hành chính clb: bhc.ays@gmail.com

Ý kiến đóng góp về Website: websiteyukishudokan@gmail.com