Đang thực hiện
Sản phẩm so sánh
[vi]Top
Thành viên
Tên truy cập: mã AYS với 4 số viết kèm
Vui lòng nhập Mật khẩu
Đăng ký Quên mật khẩu?
 
Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn 1Tư vấn 1

 

Đang trực tuyến : 5

Hôm nay : 1.230

Hôm qua : 1.209

Tất cả : 574.971

Trong tháng : 15.814

Trong tuần : 3.628

Tags được quan tâm

Cảm nhận về những buổi tập kiếm gậy của thầy Mochida

Thời gian đăng: 14/07/2015 15:05

Tôi bắt đầu tham gia những buổi tập kiếm và gậy (vẫn được gọi là Bukiwaza) khi tôi cảm thấy mình đã (phần nào) tìm được trọng tâm của mình. Tôi cũng là một người may mắn khi ngay từ những bước di chuyển đầu tiên với kiếm và gậy tôi được Thầy Mochida – một người Thầy tôi rất yêu quý và kính trọng – hướng dẫn.
Trước khi đi tập, tôi đã chuẩn bị tinh thần rằng mình sẽ là một beginner (võ sinh mới tập) trên thảm tập bukiwaza, và tôi sẽ phải chăm chỉ hơn rất nhiều để nhanh chóng đuổi kịp phần nào đó những người đã tập lâu. Nhưng tôi đã rất ngạc nhiên với những tiến bộ của mình chỉ qua một vài buổi tập. Và tôi biết, một phần của thành quả đó là nhờ cách hướng dẫn rất đơn giản mà hiệu quả của Thầy. Thầy luôn bắt đầu bằng cách thực hiện mẫu với tốc độ nhanh (có thể là di chuyển một mình hoặc tập đối kháng với uke), tiếp đó thầy sẽ thực hiện động tác chậm, đồng thời phân tích một cách đơn giản nhất mục tiêu của đòn thế. Sau đó chúng tôi sẽ tự thực hành (hoặc làm theo tiếng hô của thầy, hoặc tự tập với uke), thầy sẽ luôn ở bên cạnh chỉ dẫn lại từng động tác bằng cách thực hiện với tốc độ chậm nhưng liền mạch và để chúng tôi quan sát và làm theo. Thầy không nói nhiều khi hướng dẫn, mà đơn giản thầy chỉ luôn muốn chúng tôi quan sát và quan sát. Quan sát và luyện tập, đó chính là cách hiệu quả nhất để tiếp thu, để ghi nhớ và để thấm thật sâu mỗi động tác, mỗi bước di chuyển.

 

Với Thầy, tính hiệu quả và tính thực tế của Aikido luôn đặt lên hàng đầu. Mỗi động tác kiếm hay gậy đều có một mối liên kết với một đòn thế trong Aikido tay không. Và mỗi động tác đều xuất phát từ một tình huống thực tế trong cuộc sống. Bên cạnh đó, thầy luôn chú trọng vào trọng tâm. Tư thế của thầy lúc nào cũng vững chãi và cứng cáp. Nhưng nếu một lần được tập cùng thầy bạn sẽ cảm nhận được một điều mà không nhìn thấy được, đó là sự mềm dẻo và linh hoạt. Tham gia những giờ tập của Thầy, tôi được nhìn nhận về Aikido ở một góc nhìn khác.
Số buổi tập kiếm gậy của tôi chưa nhiều và tôi cũng chưa có thời gian để đọc và tìm hiểu sâu thêm về phần luyện tập này trong Aikido nhưng quãng thời gian tập luyện ít ỏi vừa qua cũng đã đủ để tôi hiểu rằng mình sẽ còn say mê với kiếm và gậy. Những buổi tập vào sáng chủ nhật đã và sẽ luôn là một trải nghiệm thú vị với tôi. Và tôi biết chắc sẽ còn nhiều lần nữa tôi sẽ xúc động đến lặng người khi quan sát thầy di chuyển mẫu trong buổi sáng tĩnh lặng, chỉ có những vạt nắng chiếu xiên qua ô cửa sổ và vẽ thành những vệt dài trên thảm. Khi đó, thời gian và không gian như ngưng lại, mọi thứ dường như trở nên vô hình, chỉ có nắng và bước di chuyển của thầy.

Hà Nội, 7/2010
Trần Lệ Quyên
 
Các tin khác
-    Hồi ức Shūdōkan
-    Tôi - Shūdōkan - Gia đình
-    Sau ba tháng trên thảm tập
-    Hành trình đến với Aikidō
[vi] Góc ngoài thảm
[vi] Aikido
[vi] Culture conner Miyajima
 
 
 

Câu lạc bộ Aikidō Yūki Shūdōkan
Nhà thể chất trường Đại học Ngoại Thương, số 91 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
Email Ban hành chính clb: bhc.ays@gmail.com

Ý kiến đóng góp về Website: websiteyukishudokan@gmail.com